4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 11/09/2023

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video phổ biến nhất trên thế giới. Hãy cùng EZ khám phá 5 phần mềm thiết kế ảnh bìa Youtube chuyên nghiệp cho kênh của bạn

Chỉ đứng sau Facebook, Youtube hiện là nền tảng xã hội và kênh phân phối nội dung video trực tuyến tốt nhất, với hơn 2 tỷ người dùng mỗi tháng. Nếu mới gia nhập vào công việc sáng tạo nội dung trên nền tảng này và mong muốn tăng số lượng người đăng ký trên kênh của mình. Vậy hãy cùng theo chân EZ Marketing khám phá 5 phần mềm hỗ trợ thiết kế ảnh bìa Youtube sao cho ấn tượng và chuyên nghiệp ngay dưới đây nhé!

Có thể bạn đang tìm: Các phần mềm thiết kế banner miễn phí đẹp nhất

Ảnh bìa Youtube là gì?

Banner hay ảnh bìa Youtube là hình ảnh hiển thị phía trên cùng của kênh, có kích thước vừa với chiều rộng của trang, tương tự ảnh bìa Facebook.  Ảnh đại diện cũng phần nào thể hiện phong cách, cá tính và nội dung mà kênh của bạn muốn truyền tải. Có thể nói, banner Youtube là một phương tiện hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân, tạo nên màu sắc riêng trên nền tảng sáng tạo nội dung phổ biến này.

Banner hay ảnh bìa Youtube là hình ảnh hiển thị phía trên cùng của kênh, có kích thước vừa với chiều rộng của trang, tương tự ảnh bìa Facebook.

Banner hay ảnh bìa Youtube là hình ảnh hiển thị phía trên cùng của kênh, có kích thước vừa với chiều rộng của trang, tương tự ảnh bìa Facebook.

Kích thước chuẩn của ảnh bìa Youtube:

Kích thước chuẩn của ảnh bìa Youtube

Kích thước chuẩn của ảnh bìa Youtube

  • Kích thước nhỏ nhất: 2048 * 1152 px: Là kích thước tối thiểu tải lên đối với ảnh bìa Youtube.
  • Kích thước khuyến nghị: 2560 * 1440 px: Đây là kích thước được Youtube khuyên dùng cho ảnh bìa trên kênh.
  • Chiều ngang tối thiểu của ảnh: 2560 x 423 px
  • Dung lượng tối đa 6M: Ảnh bìa được tải lên phải có dung lượng tối đa ở mức 6M. Hệ thống sẽ báo lỗi nếu bạn cố gắng tải lên ảnh có dung lượng lớn hơn mức này.
  • Vùng ảnh an toàn: Ảnh bìa Youtube thay đổi hiển thị ở nhiều thiết bị với những kích thước khác nhau. Do đó, để ảnh không bị cắt xén, chúng tôi khuyến nghị vùng an toàn chứa ảnh cùng những thông tin quan trọng là 1546 * 423 px.

Làm sao để thiết kế ảnh bìa Youtube đạt hiệu quả?

Làm sao để thiết kế ảnh bìa Youtube đạt hiệu quả

Làm sao để thiết kế ảnh bìa Youtube đạt hiệu quả

Xác định chủ đề và đối tượng người xem mà kênh hướng tới 

Đây là điều đầu tiên và cơ bản nhất trước khi bắt tay vào thiết kế ảnh bìa của riêng mình. Bạn cần xác định chủ đề, mục đích cũng như đối tượng người xem mà kênh bạn hướng đến. Từ đó, đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp với hình ảnh hoặc thương hiệu cá nhân, thu hút đúng đối tượng mục tiêu đã đề ra.

Xây dựng bố cục cho ảnh bìa 

Một thiết kế chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất nếu chúng được xây dựng dựa trên bố cục hợp lý. Về cơ bản, bố cục là cách chia thiết kế thành nhiều phần nhỏ giúp sắp xếp từng phần trên hình ảnh được tối ưu hóa:

  • Vùng an toàn khuyến nghị: khu vực dành cho những thông tin hoặc hình ảnh quan trọng
  • Linh hoạt sử dụng nhiều kiểu bố cục khác nhau: đường chéo thay vì chỉ rập khuôn với đường thẳng hoặc ngang.

Áp dụng chủ nghĩa tối giản

Sử dụng phong cách tối giản trong thiết kế ảnh bìa Youtube sẽ giúp người xem không bị phân tâm bởi những yếu tố không cần thiết, nhờ đó họ có thể tập trung vào hình ảnh thương hiệu, chủ đề trên kênh hoặc video được đề xuất. 

03 lưu ý khi thiết kế ảnh bìa Youtube chuyên nghiệp

Lưu ý khi thiết kế ảnh bìa Youtube chuyên nghiệp

Lưu ý khi thiết kế ảnh bìa Youtube chuyên nghiệp

Tập trung vào phần trung tâm 

Khi thiết kế ảnh bìa Youtube vùng an toàn khuyến nghị được coi là “mảnh đất vàng”, nơi mà các yếu tố về thương hiệu cá nhân được phát huy hiệu quả. Khu vực này giúp đảm bảo tối ưu hóa cho kênh ở bất kỳ thiết bị nào. Do đó hãy tận dụng không gian để truyền tải những hình ảnh mô tả hoặc thông tin quan trọng dành cho người xem như logo, slogan, lời kêu gọi hành động(đăng ký/ theo dõi kênh,..)

Quan tâm đến chất lượng hình ảnh đăng tải 

Không chỉ riêng Youtube, hầu như mọi nền tảng xã hội hay website hiện nay đều rất quan tâm đến chất lượng hình ảnh được đăng tải. Những hình ảnh chất lượng, sắc nét mang đến cho người dùng ấn tượng tốt về thương hiệu, thu hút sự tập trung của người xem. Từ đó xây dựng được lòng tin thương hiệu, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên kênh.

Tham khảo ý tưởng từ các chủ đề sẵn có

Nếu không muốn mất nhiều thời gian cho việc thiết kế một chiếc ảnh bìa mới, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tham khảo hoặc sử dụng những nguồn tài nguyên sẵn có. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của việc này là khó thay đổi hoặc bổ sung bởi các mẫu đồ họa đã được thiết kế với một bố cục nhất định, nói cách khác bạn phải làm việc trong một khuôn khổ hiện có. 

Để giải quyết vấn đề này, dưới đây hãy cùng chúng tôi gợi ý cho bạn 5 phần mềm thiết kế ảnh bìa Youtube trực tuyến giúp sáng tạo ra những chiếc banner hoàn thiện cho kênh cá nhân của riêng mình.

Một số phần mềm hỗ trợ thiết kế ảnh bìa Youtube chuyên nghiệp

Một số phần mềm hỗ trợ thiết kế ảnh bìa Youtube chuyên nghiệp

Một số phần mềm hỗ trợ thiết kế ảnh bìa Youtube chuyên nghiệp

1. Canva

Link: https://www.canva.com/

Phần mềm canva thiết kế ảnh bìa Youtube

Phần mềm canva thiết kế ảnh bìa Youtube

Được biết đến như là một trong những công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến tốt nhất hiện nay, phần mềm thiết kế Canva giúp bạn tạo ra chiếc ảnh bìa ấn tượng với những mẫu thiết kế chuyên nghiệp có sẵn, hỗ trợ chỉnh sửa theo phong cách riêng dễ dàng với giao diện kéo thả. Chúng cung cấp một thư viện tài nguyên rộng lớn: phông chữ, đồ họa, hình ảnh và các mẫu miễn phí. 

Ngoài ra, bạn có thể duy trì khả năng sáng tạo của mình và mời các thành viên trong nhóm cộng tác làm việc chung theo thời gian thực: thêm nhận xét, gắn thẻ các thành viên trong nhóm, để lại phản hồi cũng như giải quyết các đề xuất trong trình chỉnh sửa Canva.

Có thể bạn đang tìm: Dịch vụ thiết kế đồ họa uy tín

2. Adobe Spark

Link: https://chrome.google.com/webstore/detail/adobe-spark/dhplieedcdgbcdgidkkankfdbcojngkc?hl=vi

Phần mềm Adobe Spark thiết kế ảnh bìa Youtube

Phần mềm Adobe Spark thiết kế ảnh bìa Youtube

Một công cụ thiết kế trực quan khác là Adobe Spark với công cụ kéo thả giúp đơn giản hóa quá trình tạo biểu ngữ chỉ trong vài thao tác. Phần mềm trực tuyến này cung cấp hơn 3000 mẫu template có sẵn, đa dạng thiết kế, bố cục, vị trí và văn bản. Hỗ trợ tạo ra những thiết kế ảnh bìa phù hợp với kênh Youtube. Ưu điểm của công cụ này chính là có thể đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị, được sử dụng trong cả phiên bản máy tính để bàn và ứng dụng trên di động (iOS và Android).

3. Fotor

Link: https://www.fotor.com/

Phần mềm Fotor thiết kế ảnh bìa Youtube

Phần mềm Fotor thiết kế ảnh bìa Youtube

Được người dùng ưa chuộng với hơn 150 hiệu ứng ảnh, 100 mẫu khung độc đáo, cung cấp các bộ lọc và hiệu ứng thông minh cùng nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Đặc biệt, người dùng có thể lưu lại thao tác chỉnh sửa làm công thức cho các bức ảnh khác. Phần mềm thiết kế trực tuyến Fotor có cả phiên bản dành cho máy tính để bàn và ứng dụng trên nền tảng di động hỗ trợ thuận tiện thiết kế khi di chuyển.

4. Snappa

Link: https://snappa.com/

Phần mềm Snappa thiết kế ảnh bìa Youtube

Phần mềm Snappa thiết kế ảnh bìa Youtube

Phần mềm Snappa có ưu điểm là giao diện linh hoạt và dễ sử dụng, cung cấp đa dạng template với nhiều chủ đề khác nhau cho phép người dùng tự do lựa chọn giữa 5.000.000 hình ảnh chất lượng cao mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Hơn nữa, bạn có thể tự tải lên phông chữ, logo, hình ảnh cá nhân hỗ trợ thiết kế ảnh bìa video YouTube nhanh chóng và đơn giản.

5. Venngage

Link: https://vi.venngage.com/

Phần mềm Venngage thiết kế ảnh bìa Youtube

Phần mềm Venngage thiết kế ảnh bìa Youtube

Venngage sở hữu nguồn tài nguyên hình ảnh, minh họa và biểu tượng phong phú. Người dùng có thể dễ dàng tạo ra bất kỳ thiết kế nào ngay lập tức với tùy chỉnh dựa trên các mẫu có sẵn để có được chiếc ảnh bìa mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, khả năng tải xuống thiết kế hoàn chỉnh của phần mềm đồ họa này bị hạn chế khi bạn chỉ có thể xuất tệp của mình ở định dạng PDF hoặc PNG mà không có tùy chọn tải xuống với định dạng JPG.

Trên đây,  EZ Marketing đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về ảnh bìa Youtube cùng những gợi ý về các ứng dụng hỗ trợ thiết kế ảnh bìa phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn công cụ phù hợp và tạo ra một chiếc ảnh bìa ấn tượng cho kênh cá nhân của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh nhất có thể !