5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

Nếu đã từng tìm hiểu về WordPress, ắt hẳn bạn sẽ có nghe qua Slug URL. Đây là một khái niệm được sử dụng nhiều khi đề cập đến các vấn đề xoay quanh URL của website. Các thông tin về Slug thường được tìm thấy ở các bài viết trên Internet. Tuy nhiên, chúng thường hướng đến đối tượng đã hiểu rõ về khái niệm này. Vì vậy, dù đã nghe qua cụm từ này nhưng nhiều người vẫn chưa biết được thực sự thì Slug là gì.

Slug là một phần của URL và nó nằm ở phần cuối URL

Slug là một phần của URL và nó nằm ở phần cuối URL

Slug là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Slug WordPress là gì, ta cần hiểu sơ về Slug. Slug là một phần của URL và có tác dụng tạo nên một đường link cố định cho trang đích (gọi là permalink). Cụ thể hơn Slug sẽ được đặt ở cuối đường link và sau dấu “/” áp cuối. Ví dụ, ta có www.tenmien/danh-muc-1/ten-bai-viet/. Trong đường dẫn trên, ten-bai-viet là Slug.

Còn Slug WordPress có nghĩa là Slug của một trang trong WordPress. Thông thường, WordPress sẽ tự động tạo Slug nếu quản trị viên đăng bài mới. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, chúng không được tối ưu hóa. Khi đó, hiệu quả SEO của bài viết sẽ bị giảm đáng kể và ảnh hưởng đến thứ hạng trên SERPs.

Tác dụng của Slug là gì?

Hiện nay, bạn có thể thấy rằng hầu như mọi trang web đều sử dụng Slug. Ngay cả các website trên WordPress cũng có tình trạng tượng tự. Đó là vì Slug mang lại nhiều tác dụng vô cùng hữu ích đối với người dùng và trang web.

Với người dùng, Slug sẽ giúp họ hiểu được khái quát về chủ đề mà bài viết nói đến. Một số người cho rằng đây là tác dụng không cần thiết của Slug. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Có nhiều bài viết được đặt tên vô cùng hấp dẫn nhưng lại không thể hiện rõ ràng chủ đề tổng quát. Khi đó, người dùng sẽ nhìn vào Slug để xác định chủ đề này.

Còn đối với trang web, Slug giúp hiệu quả SEO của trang tăng lên. Cụ thể hơn, nếu có Slug, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng crawl dữ liệu hơn. Từ URL, search engine có thể xác định được nội dung chính của bài viết. Khi đó, quá trình thu thập dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn dẫn đến xếp hạng của bài viết cũng cao hơn. Tối ưu Slug chính là một phần công việc của tối ưu SEO Onpage.

4 cách tối ưu Slug để phục vụ SEO

Trước khi tạo Slug WordPress, bạn nên chuẩn bị một Slug hoàn chỉnh. Ít nhất là bạn cũng phải biết được cách tối ưu Slug một cách rõ ràng. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những cách sau để tối ưu Slug:

Cách tối ưu Slug để phục vụ SEO

Cách tối ưu Slug để phục vụ SEO

Thêm từ khóa vào Slug

Thêm từ khóa vào Slug là một cách tối ưu Slug tốt nhất để phục vụ SEO. Theo đó, từ khóa này sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng crawl dữ liệu và nhận diện bài viết hơn. Một số người sẽ sử dụng trực tiếp từ khóa để đặt làm Slug cho bài viết. Đây là một ý tưởng vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp Slug ngắn gọn, dễ hiểu.

Tuy nhiên, việc đặt từ khóa này cần phải lưu ý về độ dài của Slug. Đối với những từ khóa dài thì Slug dài là điều không thể tránh. Bạn chỉ nên sử dụng duy nhất 1 từ khóa chính để đặt làm Slug. Đây là cách thêm từ khóa tối ưu nhất mà các chuyên gia về SEO đã công nhận.

Dùng Slug ngắn gọn, súc tích

Có không ít quản trị viên cố ý đặt Slug dài để thể hiện nhiều thông tin hơn. Điều này thường không giúp ích cho hiệu quả SEO của website. Thay vào đó, nếu Slug quá dài thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của bài viết. Do vậy, bạn nên đặt một Slug ngắn gọn nhất có thể để tối ưu SEO.

Bên cạnh ngắn gọn, quản trị viên cần chú ý đến nội dung của Slug. Cụ thể, Slug cần đảm bảo truyền đạt đủ ý và làm rõ chủ đề của bài viết. Hai yếu tố ngắn gọn và đủ ý này cần phải được cân bằng hài hòa và khiến Slug trở nên ngắn gọn, súc tích.

Sử dụng redirect khi muốn thay đổi từ URL cũ sang URL mới

Redirect là việc chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm đến một URL khác với URL ban đầu. Quản trị viên chỉ nên sử dụng redirect khi đã hoàn thành chuyển nội dung từ URL cũ sang URL mới.

Khi đổi Slug, toàn bộ đường dẫn sẽ bị thay đổi. Khi đó, công cụ tìm kiếm vẫn index và hiển thị bài viết với URL cũ. Tuy nhiên, khi nhấp vào thì trang sẽ không còn hiển thị nội dung. Nếu thiết lập lệnh redirect thì người dùng và cả con bot đều sẽ được điều hướng qua URL mới. Nhờ đó mà Slug mới sẽ được tối ưu và dần thay thế được vị trí của URL cũ.

Sử dụng ký tự thông thường

Đây cũng được xem là một trong những nguyên tắc khi đặt Slug. Theo đó, quản trị viên chỉ nên sử dụng các ký tự thông thường để làm Slug. Ký tự thông thường được đề cập ở đây chỉ bao gồm các chữ cái và chữ số. Chúng không bao gồm dấu câu trong tiếng Việt.

Cách tạo Slug WordPress

Phần này sẽ giới thiệu về 4 cách tạo Slug trong WordPress. Việc tạo Slug là cần thiết và cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Slug cho bài viết

Tạo Slug cho bài viết là cách tạo Slug thường được sử dụng nhất và cũng đơn giản nhất. Sau đây là các bước hướng dẫn cụ thể:

Slug cho bài viết

Slug cho bài viết

 • Bước 1: Vào chế độ đăng bài hoặc chỉnh sửa bài viết
 • Bước 2: Nhấp vào Title Box để hiện ra hộp URL Permalink
 • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng Edit trên hộp URL Permalink
 • Bước 4: Chỉnh sửa phần Slug của bài viết hoặc thêm Slug vào
 • Bước 5: Xác nhận lưu bằng cách nhấp vào Save rồi Publish hoặc Update

Slug cho trang web

Slug cho website nghĩa là Slug cho URL của trang giới thiệu của website. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng đây là cách tạo Slug cho tên miền của web. Tương tự với Slug cho bài viết, Slug của website cũng có cùng cách thực hiện:

Slug cho trang web

Slug cho trang web

 • Bước 1: Nhấp vào mục Permalink URL dưới tên trang
 • Bước 2: Chọn Edit trong hộp thoại vừa mới hiện ra
 • Bước 3: Điền Slug cần thiết vào ô có màu sáng hơn vùng xung quanh
 • Bước 4: Xác nhận lưu bằng cách nhấp OK

Slug cho Category và Tag

Trong quá trình sử dụng WordPress, quản trị viên ắt hẳn đã nhận ra rằng Slug cho Category và Tag đều được tạo tự động. Tuy nhiên, chúng thường không được tối ưu hóa tuyệt đối. Do đó, bạn cần điều chỉnh bằng cách thực hiện như sau:

Slug cho Category và Tag

Slug cho Category và Tag

 • Bước 1: Truy cập vào Post/Categories hoặc Posts/Tags tùy vào mục đích bạn muốn điều chỉnh Category hay Tag
 • Bước 2: Chọn mục Category hoặc Tag cần điều chỉnh Slug
 • Bước 3: Nhấn vào Edit rồi sửa Slug
 • Bước 4: Nhấn Update để xác nhận lưu

Tạo Author Slug

Author Slug là loại Slug có chứa tên tác giả. Loại Slug này dùng để hỗ trợ URL điều hướng người xem đến trang của tác giả. Author Slug thường được sử dụng ở những website có sự hợp tác của nhiều bên. Tuy nhiên, loại Slug này vẫn không được nhiều người sử dụng. Để thay đổi Author Slug, quản trị viên cần phải cài đặt và kích hoạt một plugin tên là Edit Author Slug. Tiếp theo, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở plugin và truy cập vào mục Users
 • Bước 2: Chọn All Users trong hộp thoại vừa mở
 • Bước 3: Chọn Edit User để mở ra hộp thoại mới
 • Bước 4: Kéo thanh điều hướng xuống rồi chọn Edit Author Slug
 • Bước 5: Nhập Slug mà bạn muốn vào vị trí ô trống Custom
 • Bước 6: Nhấn Update User để lưu thay đổi

Khắc phục vấn đề trùng Slug WordPress là gì?

Như đã đề cập ở phần Slug WordPress là gì, đây là thành phần giúp phân biệt URL này với URL khác. Nếu Slug bị trùng thì dễ gây nên hiện tượng lỗi hiển thị cho trang web. Lý do dẫn đến hiện tượng trùng Slug này thường là sự nhầm lẫn về từ khóa khi đặt Slug. Để khắc phục tình trạng này, quản trị viên có thể lựa chọn một trong ba tùy chọn sau:

 • Xóa trang có tương ứng với URL đó
 • Đổi tên Slug theo 4 cách đã đề cập bên trên
 • Điều chỉnh đường dẫn WordPress

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về Slug WordPress là gì. Tóm lại, Slug WordPress là một thành phần quan trọng đối với bất kỳ URL của một trang WordPress nào. Vì vậy, quản trị viên cần phải biết cách tạo, điều chỉnh và tối ưu Slug cho website của mình. Chúng tôi mong là với những thông tin có trong bài viết, bạn sẽ thực hiện được những công việc trên.