5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 26/01/2024

Để tạo dựng và phát triển một fanpage Facebook, người quản trị viên phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để quản lý, xây dựng và phân phối nội dung phù hợp. Thế nhưng, bất ngờ, fanpage của bạn bị mất quyền admin mà không rõ lý do là gì. Vậy thì, tham khảo và thực hiện ngay cách lấy lại quyền admin fanpage Facebook trong bài viết dưới đây của EZ Marketing nhé!

Trong một số trường hợp người quản trị Fanpage bị mất quyền như: xóa fanpage, gỡ fanpage khỏi Facebook Business, Fanpage bị hack,...cần lấy lại quyền

Trong một số trường hợp người quản trị Fanpage Facebook bị mất quyền như: xóa fanpage, gỡ fanpage khỏi Facebook Business, Fanpage bị hack,…cần lấy lại quyền quản trị Fanpage

Có thể bạn quan tâm: Cách đổi tên Fanpage

Lý do gây mất quyền admin trên fanpage Facebook

1. Xóa fanpage

Một fanpage có thể được quản trị bởi nhiều tài khoản Facebook khác nhau. Điều này có nghĩa rằng, khi một người có quyền admin của fanpage thực hiện xoá trang thì bạn cũng sẽ bị out khỏi quyền quản trị viên trên fanpage đó.

2. Gỡ fanpage khỏi Facebook Business

Có nhiều trường hợp chủ quan, nghĩ rằng chỉ cần cấp quyền biên tập viên là đủ để quản lý một fanpage. Thế nhưng, trong trường hợp bạn thực hiện xoá fanpage khỏi Facebook Business và không kịp đặt lại quyền quyền quản trị thì ngay tại thời điểm này, bạn đã mất quyền truy cập quản trị vào trang fanpage Facebook của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Fanpage của bạn cũng sẽ bị mất quản trị, trở thành fanpage không chính thức.

3. Fanpage bị hack

Sẽ thật đáng tiếc nếu fanpage của bạn bị tấn công và quyền quản trị của bạn bị xóa. Điều này có thể dễ dàng xảy ra khi bạn cập nhật quyền cho ứng dụng thứ ba để quản lý và sử dụng thông tin hồ sơ của bạn.

Có thể bạn đang tìm: Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack dễ dàng

4. Tài khoản admin bị giả mạo

Ngày nay, vì lợi ích cá nhân, nhiều kẻ xấu đã tạo tài khoản admin giả mạo và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, cụ thể là fanpage của bạn. Đây là hình thức chiếm đoạt vô cùng tinh vi khiến bạn bị mất quyền quản trị fanpage.

5. Fanpage không chính thức

Khi người dùng check in tại một địa điểm, Facebook sẽ tự động tạo trang Fanpage không chính thức liên quan đến trang của bạn, ngay cả khi trang đó không phải do bạn tạo. Như vậy là bạn vẫn chưa được cấp quyền quản trị, việc bạn cần là yêu cầu quyền quản trị để kiểm soát fanpage đó.

Bạn có thể dễ dàng liên kết nhóm với Fanpage để dễ dàng quản lý cả 2 bằng 1 tài khoản Facebook

Cách lấy lại quyền admin fanpage Facebook đơn giản

1. Fanpage bị xóa

Khi Fanpage đã hoạt động được một thời gian, bạn chỉ cần vào setting, kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy phần “remove page”. Tại đây, nếu thấy nút “cancel deletion”, hãy ngay lập tức click vào đó để khôi phục fanpage. Lưu ý, bạn cần thực hiện thao tác sớm vì cách khôi phục này chỉ có hiệu lực trong vòng 14 ngày, tính từ ngày xoá trang. Sau 14 ngày, nếu bạn không có động thái khôi phục, fanpage sẽ được Facebook khoá vĩnh viễn.

2. Fanpage bị khóa

Facebook sẽ gửi thông báo đến email khi fanpage của bạn bị khóa. Chính vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm khi thấy Fanpage bị khoá là kiểm tra email để đọc các điều khoản mà Facebook yêu cầu. Bạn chỉ cần hoàn thành các yêu cầu này và gửi thông tin xác minh lên Facebook và chờ đợi.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không vào được email của mình hoặc không tìm thấy các tin nhắn do Facebook gửi đến, hãy truy cập vào liên kết: https://www.facebook.com/help/contact/1280439701975125. Tại đây, bạn nhập ID Fanpage và email của quản trị viên, sau đó bấm Gửi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể viết thêm lý do và yêu cầu trợ giúp để phục hồi nhanh hơn trong phần “Câu trả lời của bạn”.

Khi gửi khiếu nại, bạn không cần phải sử dụng tiếng Anh vì Facebook có hỗ trợ tiếng Việt. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng, bạn nên giải thích ngắn gọn và ghi chú rõ ràng lý fanpage bị khoá. Sau khi Facebook phản hồi, bạn tiếp tục làm theo hướng dẫn cho đến khi fanpage được mở lại.

3. Fanpage bị hack

Việc thêm quản trị viên cho page cũng sẽ giúp bạn hạn chế Fanpage bị hack mà không lấy lại được quyền admin

Cách 1: Quên mật khẩu

Khi bị hack fanpage, bạn có thể sử dụng tính năng lấy lại mật khẩu Facebook và thực hiện đổi mật khẩu mới cho Facebook. Để thực hiện thao tác này, bạn cần dùng đến email đăng kí hoặc số điện thoại đã cập nhật tại thông tin cá nhân. Để lấy lại tài khoản, bạn cần thực hiện theo những bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang đăng nhập Facebook, chọn “Quên mật khẩu”.
  • Bước 2: Chọn khôi phục bằng email hoặc số điện thoại. Email và số điện thoại này bắt buộc đã phải được cập nhật trên thông tin cá nhân của bạn.
  • Bước 3: Khi mã kích hoạt được gửi về email/số điện thoại, hãy dùng mã này để nhập vào ô bảo mật.
  • Bước 4: Đặt mật khẩu mới cho facebook. Khi bạn nhập đúng mã bảo mật, Facebook sẽ cho phép bạn nhập mật khẩu mới.

Cách 2: Khai báo Hacked Pages

Bạn có thể truy cập liên kết dưới đây để truy cập vào biểu mẫu “Trang bị tấn công” của Facebook. Biểu mẫu này được thiết kế cho các trang fanpage bị hacker tấn công và chiếm mất quyền quản trị. Quy trình làm việc sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với cách trên. Chính vì thế,  nếu fanpage thực sự lớn thì bạn nên lấy lại quyền quản trị của fanpage theo cách này.

Sau khi điền vào biểu mẫu, Facebook sẽ gửi cho bạn một bảng câu hỏi và yêu cầu bạn cung cấp các thông tin, bao gồm:

  • Bản sao ID hợp lệ, được cấp bởi chính phủ. Với yêu cầu này, bạn chỉ cần chụp bằng lái xe, CCCD, hộ chiếu,… để chứng thực. Những loại ID được chấp nhận sẽ được Facebook liệt kê trong link https://www.facebook.com/help/159096464162185?ref=cr
  • Bản cam đoan có công chứng, chữ ký.

Cách bảo mật fanpage Facebook hiệu quả

1. Bảo vệ tài khoản cá nhân

Để bảo vệ Fanpage Facebook, trước tiên bạn cần bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân của mình bằng cách:

  • Tạo mật khẩu mạnh cho Facebook và tránh sử dụng tên, số điện thoại, địa chỉ email, ngày sinh của bạn làm mật khẩu. Không sử dụng lại mật khẩu từ các ứng dụng khác như Gmail, Zalo,… và đặc biệt, bạn không nên chia sẻ mật khẩu của mình với người khác.
  • Xác thực hai yếu tố là một tính năng bảo mật yêu cầu mã đăng nhập hoặc xác nhận đăng nhập mỗi khi ai đó đăng nhập Facebook trên trình duyệt hoặc thiết bị di động mà Facebook không nhận dạng được. Để tăng cường bảo mật cho tài khoản Facebook, bạn cần bật xác thực hai yếu tố cho tài khoản của mình và yêu cầu các thành viên trong ban quản trị thực hiện tương tự.
  • Người liên hệ đáng tin cậy là người sẽ giúp bạn lấy lại quyền truy cập nếu tài khoản Facebook của bạn có dấu hiệu bất thường hoặc tài khoản của bạn bị khóa do vấn đề đăng nhập.

2. Kiểm soát quyền quản trị

Mỗi fanpage trên Facebook chia sẻ quyền quản trị cho nhiều người để dễ quản lý. Quyền quản trị trên Fanpage được phân chia theo nhiều cấp bậc, phân quyền cụ thể như: Quản trị viên, Biên tập viên, Người kiểm duyệt, Nhà quảng cáo, Nhà phân tích.

Bạn nên biết các quyền và vai trò của mọi người trên trang Fanpage của bạn nhằm quản lý và kiểm soát fanpage tốt hơn. Bên cạnh đó, fanpage Facebook của bạn cũng nên có nhiều admin để tránh trường hợp bạn bị mất quyền quản trị trên trang, người mà bạn tin tưởng có quyền quản trị có thể cấp lại quyền quản trị cho bạn.

3. Cẩn thận với liên kết lạ

Đề phòng các liên kết lạ, các liên kết mà bạn nghi ngờ, hoặc các liên kết được gửi cho bạn bởi những người mà bạn không biết hoặc tin tưởng, hãy cẩn thận, không nhấp vào các liên kết đáng ngờ, không mở các tệp đáng ngờ hoặc cài đặt phần mềm độc hại.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng Facebook không bao giờ hỏi bạn mật khẩu qua email. Để xác nhận rằng một email thực sự đã được gửi bởi Facebook, bạn luôn có thể truy cập cài đặt quyền riêng tư của mình và đăng nhập vào đó, đồng thời xem các email gần đây do Facebook gửi. Nếu bạn bắt gặp một bài đăng hoặc tin nhắn cố gắng lừa bạn chia sẻ thông tin cá nhân, bạn nên báo cáo cho Facebook để Facebook có biện pháp bảo vệ người dùng.

4. Báo cáo khi tài khoản có dấu hiệu bất thường

Cuối cùng, nếu bạn cho rằng tài khoản cá nhân của mình đã bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào, vui lòng truy cập facebook.com/hacked để được hỗ trợ và truy cập Trung tâm trợ giúp để được trợ giúp về bảo mật Fanpage Facebook. Bạn cũng có thể khám phá những điều cơ bản về quyền riêng tư, tìm hiểu thêm các cách để cải thiện bảo mật tài khoản của mình và các biện pháp bảo vệ của Facebook tại đây.

Trên đây là cách lấy lại quyền admin fanpage Facebook đơn giản nhất. Trong mọi trường hợp, hãy bình tĩnh để xử lý tình huống một cách thông minh nhất. Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn lấy lại quyền admin thành công.