4.7/5 - (3 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 18/06/2024

Ngày nay, các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook đã và đang ngày càng trở nên phổ biến. Trước khi bắt đầu sử dụng Facebook, đăng nhập bằng mật khẩu là một trong số các bước cơ bản cần thực hiện đối với người dùng. Tuy nhiên, đôi khi có thể vì một lý do “bất đắc dĩ” nào đó, người sử dụng Facebook lại làm mất mật khẩu tài khoản Facebook cá nhân của mình.

Nhằm giúp bạn đọc xử lý tình huống rắc rối trên, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hai cách cơ bản để lấy lại mật khẩu Facebook bị mất nhanh và chính xác nhất. 

Nguyên nhân bị mất mật khẩu Facebook và điều kiện để lấy lại mật khẩu Facebook

Trước khi giới thiệu các mẹo để lấy lại mật khẩu Facebook bị mất thành công, chúng tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến dễ dẫn tới đánh mất mật khẩu tài khoản Facebook cá nhân. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng cần lưu ý một vài điều kiện cần đáp ứng để có thể lấy lại mật khẩu Facebook của mình. 

Một số nguyên nhân dẫn đến mất mật khẩu Facebook

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân bao gồm cả chủ quan lẫn khách quan mà có thể khiến bạn rơi vào tình trạng làm mất mật khẩu tài khoản Facebook cá nhân của mình. Dưới đây là một số lý do cơ bản mà phần lớn người dùng Facebook thường gặp phải khiến đánh mất mật khẩu Facebook. 

Mất mật khẩu Facebook do quên

Có thể nói rằng đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất mật khẩu Facebook. Không thể phủ nhận khi cho rằng ngày nay, rất nhiều ứng dụng trên điện thoại di động đã và đang ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi ứng dụng thường yêu cầu người dùng cài đặt mật khẩu (yêu cầu mật khẩu dài, chứa ký tự đặc biệt,…) nhằm nâng cao tính bảo mật. Chính vì phải cài đặt quá nhiều mật khẩu khác nhau nên người dùng thường quên mất mật khẩu của một số ứng dụng, trong đó có Facebook. 

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp người dùng đã cẩn thận ghi lại mật khẩu Facebook và các loại mật khẩu ứng dụng khác vào giấy nhớ hoặc ứng dụng ghi chú của điện thoại. Tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt, sử dụng, người dùng có thể vô tình làm mất, lỡ tay xóa danh sách mật khẩu quan trọng này. Đây cũng là một lý do phổ biến khiến nhiều chủ tài khoản mất mật khẩu Facebook cá nhân. 

Mất mật khẩu Facebook do bị tin tặc(hackers) tấn công tài khoản

Dù cài đặt mật khẩu Facebook dài và gồm một hay nhiều ký tự đặc biệt để tăng tính bảo mật, song với trình độ tinh vi ngày càng cao của các tin tặc(hackers), tài khoản Facebook của bạn vẫn có thể dễ dàng bị chúng tấn công. Không chỉ đánh cắp thông tin cá nhân, những kẻ này còn tinh quái hơn bằng cách thay đổi luôn mật khẩu Facebook của người dùng, khiến họ không thể truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân của mình được nữa.

Các điều kiện để lấy lại mật khẩu Facebook bị mất

Cho dù có nhiều cách dễ dàng và tiện lợi để lấy lại mật khẩu Facebook bị mất, nhưng không phải tài khoản bị mất mật khẩu Facebook nào cũng có thể được lấy lại. Dưới đây là một vài điều kiện cơ bản mà chủ tài khoản Facebook cần đáp ứng nếu họ muốn lấy lại mật khẩu Facebook bị mất của mình: 

Thông tin mà bạn cung cấp tới Facebook phải trùng khớp với thông tin bạn dùng để đăng ký tài khoản

Việc sử dụng thông tin chính xác, trùng khớp vô cùng quan trọng. Nếu bạn đảm bảo được điều này, Facebook có thể xác nhận bạn là chủ tài khoản và giúp bạn lấy lại mật khẩu Facebook đã bị mất. Ngược lại, nếu bạn cung cấp thông tin sai lệch với thông tin đã đăng ký trước đó, bạn sẽ bị coi như giả mạo chủ tài khoản và việc lấy lại mật khẩu Facebook sẽ rất khó khăn. 

Tài khoản Facebook của bạn không vi phạm các điều khoản, chính sách của Facebook

Đây là điều đương nhiên, bởi nếu bạn vi phạm, Facebook sẽ không hỗ trợ bạn lấy lại mật khẩu Facebook và bạn có thể mất quyền truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân của mình. 

Mẹo lấy lại mật khẩu Facebook nhanh nhất trong 5 phút 

Có rất nhiều cách để lấy lại mật khẩu Facebook nhanh và dễ dàng. Trong số đó, lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn điện thoại(SMS) và bằng tài khoản Email là hai cách phổ biến và dễ thực hiện nhất. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết để người dùng có thể lấy lại mật khẩu Facebook bị mất bằng 2 phương pháp này. 

Hướng dẫn mẹo lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS trên điện thoại

Phương pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu là cách lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS. Ưu điểm lớn của cách này đó là người dùng có thể thực hiện cả trên điện thoại iPhone(hệ điều hành iOS) và điện thoại với hệ điều hành Android. Người dùng có thể tham khảo thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng hoặc trang web của Facebook trên điện thoại, máy tính. Sau đó, bạn hãy nhập số điện thoại mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản Facebook. 

Bước 2: Sau khi nhập số điện thoại của mình, bạn cần nhấn vào dòng Quên mật khẩu. 

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS trên điện thoại

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS trên điện thoại

Bước 3: Một mã xác thực từ Facebook sẽ được gửi đến điện thoại của bạn bằng tin nhắn SMS. Khi nhận được mã, bạn vui lòng nhập vào ô điền mã của Facebook hiển thị trên màn hình. 

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS trên điện thoại bước 3

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS trên điện thoại bước 3

Bước 4: Sau khi nhập mã xác thực, Facebook sẽ yêu cầu bạn đặt lại mật khẩu. Lúc này, bạn hãy nhập mật khẩu mới. Mật khẩu của bạn không nên quá ngắn, cần chứa một hoặc vài ký tự đặc biệt và nên quen thuộc với bạn để dễ nhớ. 

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS trên điện thoại bước 4

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS trên điện thoại bước 4

Sau khi đã đặt lại mật khẩu mới, bạn có thể ghi lại vào giấy ghi chú hoặc ứng dụng ghi chú có sẵn trên điện thoại và mang theo bên mình. Bạn cũng cần lưu ý giữ phần ghi chú này cẩn thận, tránh làm mất lần nữa. 

Hướng dẫn mẹo lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email 

Bên cạnh cách lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn điện thoại SMS, người dùng Facebook có thể tham khảo phương pháp lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email. Tương tự như việc lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản tin nhắn SMS, phương pháp thực hiện với tài khoản Email cũng rất tiện lợi, dễ dàng. Người dùng cần thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Tương tự như phương pháp lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn điện thoại SMS, bạn hãy truy cập vào ứng dụng hoặc trang web của Facebook trên điện thoại, máy tính. Sau đó, thay vì nhập số điện thoại, bạn hãy nhập địa chỉ Email mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản Facebook. 

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email bước 1

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email bước 1

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào dòng Quên mật khẩu và nhập địa chỉ Email mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản Facebook. 

Bước 3: Căn cứ vào tài khoản Email bạn nhập, Facebook sẽ tìm thấy tài khoản mà bạn đang cần lấy lại mật khẩu. Với 3 lựa chọn là Sử dụng tài khoản Google của tôi, Gửi mã qua email và Gửi mã qua SMS, bạn nhấn chọn Gửi mã qua email và nhấn chọn Tiếp tục. 

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email bước 3

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email bước 3

Bước 4: Một mã xác nhận sẽ được gửi tới Email của bạn trong vòng 1 đến 2 phút. Bạn hãy truy cập vào tài khoản Email bạn đã nhập, lấy mã xác nhận và nhập dòng mã này vào ô Nhập mã rồi bấm Tiếp tục. 

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email bước 4

Lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email bước 4

Bước 5: Sau khi nhập mã xác thực, Facebook sẽ yêu cầu bạn đặt lại mật khẩu. Lúc này, bạn hãy nhập mật khẩu mới. Mật khẩu của bạn không nên quá ngắn, cần chứa một hoặc vài ký tự đặc biệt và nên quen thuộc với bạn để dễ nhớ. Sau đó, bạn bấm Tiếp tục.

Sau khi thay đổi mật khẩu Facebook mới, bạn sẽ thấy Facebook hiển thị hai lựa chọn. Đó là Duy trì đăng nhập hoặc Đăng xuất khỏi các thiết bị khác. Sau đó, bạn bấm Tiếp tục để kết thúc quá trình lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email. 

Giống với phương pháp lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn điện thoại SMS, sau khi đã đặt lại mật khẩu mới, bạn có thể ghi lại vào giấy ghi chú hoặc ứng dụng ghi chú có sẵn trên điện thoại và mang theo bên mình. Bạn cũng cần lưu ý giữ phần ghi chú này cẩn thận, tránh làm mất lần nữa. 

Người dùng khi lấy lại mật khẩu Facebook bằng tài khoản Email cũng cần lưu ý rằng trước đó, tài khoản Facebook mà bạn cần lấy lại mật khẩu phải được xác minh địa chỉ Email và tài khoản Email bạn dùng để lấy lại mật khẩu Facebook vẫn hoạt động bình thường. 

Lấy lại mật khẩu Facebook không cần số điện thoại, không cần Email

Nếu bạn mất mật khẩu Facebook mà không nhớ số điện thoại/email hoặc bị hacker thay đổi số điện thoại/email nên không lấy lại được mật khẩu Facebook thì bạn có thể áp dụng cách lấy lại mật khẩu Facebook không cần Email, không cần số điện thoại

Một số lưu ý khi lấy lại mật khẩu Facebook bị mất

Dù việc lấy lại mật khẩu Facebook không hề khó với cả phương pháp lấy lại mật khẩu bằng tin nhắn SMS và tài khoản Email, song người dùng cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây để đảm bảo việc lấy lại mật khẩu Facebook bị mất được nhanh chóng và dễ dàng.

Có cách lấy lại mật khẩu Facebook nào khác không? 

Trên thực tế, bên cạnh phương pháp lấy lại mật khẩu Facebook bằng tin nhắn SMS và tài khoản Email, người dùng có thể tham khảo cách lấy lại mật khẩu Facebook bị mất bằng cách xác thực thông tin cá nhân.

Để thực hiện phương pháp này, bạn hãy truy cập vào đường dẫn sau: https://www.facebook.com/help/contact/183000765122339

Sau đó, bạn chọn Chọn tệp và tải lên giấy tờ tùy thân của bạn. Bạn có thể tải lên các loại giấy tờ tùy thân như: Căn cước công dân(CCCD), Giấy khai sinh, Thẻ sinh viên, Giấy phép lái xe, các loại bằng cấp,… 

Cuối cùng, bạn nhập số điện thoại di động hoặc tài khoản Email mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản Facebook đang cần lấy lại mật khẩu và nhấn Gửi. Sau khi hoàn thành các bước này, đội ngũ Facebook sẽ bắt đầu xem xét các loại giấy tờ tùy thân bạn cung cấp và hỗ trợ bạn lấy lại mật khẩu tài khoản cá nhân của mình. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nên sử dụng các loại giấy tờ tùy thân mà Facebook chấp nhận và chỉ gửi những giấy tờ cần thiết. Tải lên quá nhiều giấy tờ tùy thân sẽ làm chậm quá trình xác minh hồ sơ và lấy lại mật khẩu tài khoản của bạn. Phương pháp lấy lại mật khẩu bằng giấy tờ tùy thân này cũng mất khá nhiều thời gian (khoảng 30 ngày), vậy nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi áp dụng nó.

Làm thế nào để không bị mất mật khẩu Facebook?

Bên cạnh việc biết các thủ thuật để lấy lại mật khẩu Facebook nhanh và dễ dàng, bạn cũng nên tham khảo các mẹo để không đánh mất mật khẩu Facebook. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

Đặt mật khẩu Facebook dễ nhớ nhưng không dễ đoán

Mật khẩu Facebook của bạn nên có độ dài vừa phải. Bạn có thể chú ý đến dòng thông báo của Facebook khi cài đặt mật khẩu: Rất yếu/ Yếu/ Bình thường/ Mạnh. Nếu mật khẩu quá dài, bạn sẽ không thể nhớ được và tiếp tục đánh mất mật khẩu tài khoản. Ngược lại, nếu mật khẩu tài khoản Facebook quá ngắn và dễ đoán, tài khoản của bạn có nhiều khả năng bị tấn công bởi tin tặc (hackers) và mất cả mật khẩu cũng như tài khoản.

Đồng thời, mật khẩu tài khoản Facebook của bạn nên chứa một hoặc vài ký tự đặc biệt và nên quen thuộc với bạn để dễ nhớ. 

Ghi lại mật khẩu tài khoản Facebook của mình

Sau khi đã đặt lại mật khẩu mới, bạn có thể ghi lại vào giấy ghi chú hoặc ứng dụng ghi chú có sẵn trên điện thoại và mang theo bên mình. Bạn cũng cần lưu ý giữ phần ghi chú này cẩn thận, tránh làm mất lần nữa. 

Trên đây là một số phương pháp, thủ thuật giúp bạn lấy lại mật khẩu Facebook một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Đồng thời, bạn đọc có thể tham khảo các mẹo giữ mật khẩu tài khoản Facebook cá nhân để không đánh mất. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho độc giả, đặc biệt là người dùng Facebook. Xin cảm ơn các bạn đã xem bài viết trên EZ Marketing!