4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 21/08/2023

SpamBrain là gì? Nó được áp dụng trong thuật toán chống spam liên kết như thế nào? Những website nào bị ảnh hưởng bởi thuật toán chống spam liên kết với SpamBrain? Tất cả sẽ được EZ Marketing trình bày trong bài viết này!

SpamBrain và thuật toán chống spam liên kết

SpamBrain và thuật toán chống spam liên kết

SpamBrain là gì? SpamBrain áp dụng trong thuật toán chống spam liên kết thế nào?

SpamBrain là một công cụ được Google tạo ra và áp dụng nó trong các thuật toán Google để ngăn chặn nội dung rác. Hệ thống này sử dụng AI(trí tuệ nhân tạo) để phát hiện các nội dung rác.

Và vào tháng 12/2022 thì công cụ này được cập nhật nâng cấp để có thể phát hiện cả những website mua liên kết(mua backlink) và những website chuyên chuyển các đường liên kết ra ngoài(bán backlink).

Google không phạt các website mua và bán backlink mà Google chỉ vô hiệu hóa tác dụng của các liên kết mua bán. Từ đó độ trust website mua bán liên kết cũng sẽ bị giảm đi.

Google nhấn mạnh: những đường liên kết chủ yếu được tạo ra để thao túng thứ hạng trên Tìm kiếm đều là đường liên kết rác. Các thuật toán và hình phạt thủ công của Google đặt mục tiêu loại bỏ những đường liên kết bất thường như vậy trên quy mô lớn và họ sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi áp dụng.

Với đợt cập nhật 12/2022, Google khuyến khích mọi người “Báo cáo” cho Google những website sử dụng đường liên kết không tự nhiên.

Google khuyến khích các website nên tập trung vào việc tạo ra những nội dung chất lượng cao, hữu ích cho người tìm kiếm và cải thiện trải nghiệm người dùng. Những website đó sẽ luôn chiến thắng trong việc lên TOP Google so với việc thao túng các liên kết.

Những website bị ảnh hưởng bởi thuật toán chống spam liên kết với SpamBrain?

Tất cả những website bán backlink và các website mua backlink đều bị ảnh hưởng bởi thuật toán chống spam liên kết đợt 12/2022.

Thứ hạng có thể thay đổi do các đường liên kết rác(mua bán backlink) bị vô hiệu hoá, đồng thời mọi mức uy tín mà các đường liên kết bất thường này nhận được sẽ bị mất. Lần ra mắt này sẽ ảnh hưởng đến tất cả ngôn ngữ.

Lịch sử ra đời của Google SpamBrain

SpamBrain là một công cụ ngăn chặn nội dung rác dựa trên AI của Google mà công ty tìm kiếm đã ra mắt vào năm 2018. SpamBrain được Google đánh giá có hiệu quả cao vì nó đã phát hiện chính xác số lượng trang web vi phạm nhiều hơn gấp 200 lần so với lần đầu tiên Google bắt đầu hoạt động gần hai thập kỷ trước. Năm 2021, SpamBrain phát hiện số website rác nhiều hơn gần 6 lần so với năm 2020. 

Phát triển của SpamBrain trong tương lai

Hiện tại, SpamBrain đang làm rất tốt việc ngăn chặn các website chứa nội dung rác và các website mua bán backlink. Trong tương lai, Google muốn phát triển SpamBrain có thể trở thành một nền tảng giải quyết mọi loại hành vi vi phạm chính sách của Google.

Các nguồn tham khảo về SpamBrain và thuật toán chống spam liên kết

Dưới đây là các nguồn mà EZ Marketing đã tham khảo để viết về chủ đề SpamBrain và thuật toán chống spam liên kết:

https://developers.google.com/search/blog/2022/12/december-22-link-spam-update?fbclid=IwAR0nShovLU7-zYu4yT3VKFnAsQXEIm0toBhDEweR0wAYrEe2fd4_gq9TpyE

https://searchengineland.com/google-releases-december-2022-link-spam-update-390336

https://searchengineland.com/google-spambrain-ai-based-spam-prevention-system-launched-in-2018-383710

https://developers.google.com/search/blog/2022/04/webspam-report-2021

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề “SpamBrain và thuật toán chống spam liên kết”, bạn hãy chat trực tiếp hoặc để lại bình luận dưới bài viết này, EZ Marketing sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!