5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 26/08/2023

Google là công cụ tìm kiếm thông tin lớn nhất hiện nay. Để có được thành công như hôm nay, các nhà phát triển của Google đã phải liên tục cải thiện, cập nhật và tạo ra các thuật toán Google và nhiều yếu tố khác. Những cải tiến này diễn ra liên tục trong năm để nhanh chóng và kịp thời vá lỗi và nâng cấp tính năng. Sau mỗi lần nâng cấp, nhà phát ngôn đại diện cho Google đều đề cập đến thuật ngữ Google Core Update. Vậy Google Core Update là gì?

Google Core Update là những đợt cập nhật thuật toán lớn của Google

Google Core Update là những đợt cập nhật thuật toán lớn của Google

Google Core Update là gì?

Google Core Update là những đợt cập nhật thuật toán lớn của Google. Core là phần lõi, nhân của thuật toán, Core update là cập nhật phần lõi, nhân của thuật toán Google. 

Mỗi năm Google có hàng chục, hàng trăm đợt cập nhật thuật toán lớn nhỏ, nhưng Google Core Update chỉ được Google thực hiện 1 – 2 lần mỗi năm.

Thực chất, Google luôn cập nhật liên tục các tính năng, thuật toán của mình. Tuy nhiên, hầu như các lần nâng cấp hay vá lỗi này đều không quá đặc biệt. Do đó, gần như toàn bộ chúng đều không được thông báo trước công chúng. Bạn chỉ có thể nhận ra nếu chú ý đến sự thay đổi của các chi tiết, tính năng của công cụ tìm kiếm. 

Còn Google Core Update thì hoàn toàn khác. Mỗi lần cập nhật, Google sẽ thực hiện hàng loạt các cải tiến quan trọng mang tính quyết định đến hầu như mọi yếu tố trên công cụ tìm kiếm. Theo đó, hàng loạt các khách hàng, website đều sẽ bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng của Google Core Update

Như đã đề cập bên trên, Google Core Update là một đợt cập nhật quan trọng của Google và ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố trên công cụ tìm kiếm này. Tuy nhiên, chỉ hai thành phần bị ảnh hưởng lớn nhất trong số đó là phần từ khóa, website và phần tính năng

Đối với từ khóa, website

Khi diễn ra đợt Google Core Update, các lập trình viên Google sẽ thực hiện nâng cấp, chỉnh sửa, thêm hoặc loại bỏ một số thuật toán. Mục đích của việc này là mong muốn hiển thị được các thông tin mà người dùng cần một cách chính xác nhất. Khi đó, rất nhiều website sẽ bị thay đổi xếp hạng dẫn đến sự biến đổi rõ rệt trong kết quả tìm kiếm của nhiều từ khóa khác nhau.

Để giải thích rõ hơn, bạn cần hiểu sơ lược về cách hiển thị thông tin của công cụ tìm kiếm này. Khi bạn nhập một từ khóa bất kỳ, con bot của Google sẽ thực hiện truy vấn và đối chiếu thông tin với các website hiện có trên Google. Sau khi thực hiện phân tích, con bot sẽ chọn những trang phù hợp với từ khóa, nhu cầu tìm kiếm của người dùng và xu hướng tìm kiếm liên quan.

Để làm được điều này, Google cần phải có các thuật toán. Đây chính là đối tượng nâng cấp chính của các đợt Google Core Update. Khi cải thiện thuật toán, con bot sẽ phân tích chuẩn xác hơn, từ đó đưa ra kết quả tìm kiếm có độ phù hợp cao hơn cho người dùng. 

Đối với các tính năng

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến từ khóa và website, các đợt Google Core Update còn tác động đến các tính năng có sẵn của công cụ tìm kiếm. Theo đó, những chức năng này có thể được nâng cấp tốt hơn, chỉnh sửa để giảm hiệu quả hoặc giữ nguyên thiết kế. Một số trường hợp khác, Google sẽ tích hợp thêm các tính năng mới để phục vụ người dùng tốt hơn. 

Các tính năng này không chỉ hướng đến đối tượng là người xem của các website mà còn đến những người quản lý web. Theo đó, Google sẽ cung cấp thêm nhiều công cụ phân tích website để họ thực hiện xử lý và chuyển thành dữ liệu cần thiết cho mục đích phân tích xu hướng và nhu cầu của người xem.

Cần làm gì khi Google Core Update xuất hiện?

Nếu theo dõi các trang thông tin chính thống của Google như developers.Google.com, bạn sẽ thường xuyên nhận được các thông báo về các đợt cải tiến, đặc biệt là về Google Core Update. Tuy nhiên, khi nhận được chúng, nhiều người vẫn thờ ơ hoặc bối rối vì không biết nên sử dụng thông tin này như thế nào. Sau đây là những điều bạn cần làm khi đợt cập nhật này xuất hiện hoặc sắp xuất hiện.

Nghiên cứu thông tin bản cập nhật

Đây là việc cần làm đầu tiên khi nhận được thông tin xuất hiện một đợt Google Core Update. Theo đó, khi diễn ra cập nhật, Google sẽ thực hiện một số thay đổi với thuật toán và tính năng. Những thay đổi này sẽ là tiêu chuẩn để quy định cách đánh giá thứ hạng của website. Nếu không biết và cải thiện web theo bản cập nhật, thứ hạng của website sẽ dễ dàng bị đánh tụt khi không đáp ứng được các yêu cầu đó.

Luôn chú trọng chất lượng nội dung

Bên cạnh việc nghiên cứu thông tin, bạn còn phải luôn đặt chất lượng nội dung lên hàng đầu. Theo đó, khi làm nội dung, bạn cần đảm bảo hướng đến lợi ích của người đọc, cung cấp thông tin đúng, phù hợp và dễ hiểu. Đây chính là nền móng giúp website luôn vững chắc sau mỗi lần đợt cập nhật Google diễn ra. 

Tóm lại, Google Core Update là tên của một đợt nâng cấp tính năng cho Google. Mỗi lần diễn ra nâng cấp, các website, từ khóa, ngành nghề, ngách,… sẽ xuất hiện biến đổi từ ít đến nhiều. Mức độ biến đổi sẽ phụ thuộc vào tiêu chí cải tiến của từng đợt. Tuy nhiên, để sau mỗi đợt nâng cấp mà thứ hạng web không bị tụt giảm thì quản trị viên cần phải chú trọng đến nội dung của website và luôn nắm chắc về các thông tin của bản Update mới.