5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 26/01/2024

Ngày nay, các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook đã và đang ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi ngày, trên nền tảng này có hơn 2 tỷ người dùng sử dụng cả ở ứng dụng trên điện thoại và trang web chính chủ của Facebook. Chính vì vậy, việc bị nghẽn, lỗi hệ thống máy chủ là điều khó tránh khỏi.

Nhằm hỗ trợ người dùng khắc phục tình trạng trên, Facebook đã cho ra mắt ứng dụng Facebook Lite với tính năng hoàn toàn tương tự nền tảng Facebook nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội về công nghệ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tải Facebook Lite trên điện thoại dễ và nhanh nhất. 

Bạn lưu ý, nếu tài khoản Facebook của bạn không được bảo mật tốt thì nó có thể bị hack. Bạn có thể xem cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack

Facebook Lite là gì? Khi nào cần sử dụng Facebook Lite? 

Trước khi giới thiệu các bước để tải xuống ứng dụng Facebook Lite trên điện thoại nhanh và dễ dàng, chúng tôi sẽ chỉ ra khái niệm về Facebook Lite và thời điểm bạn cần/nên sử dụng ứng dụng Facebook Lite. 

Facebook Lite là gì? Khi nào cần sử dụng Facebook Lite? 

Facebook Lite là gì? Khi nào cần sử dụng Facebook Lite?

Facebook Lite là gì?

Facebook Lite là một ứng dụng trên điện thoại được Facebook ra mắt nhằm hỗ trợ người dùng có trải nghiệm tốt nhất ở Facebook. Ứng dụng này có giao diện và các tính năng hoàn toàn giống với nền tảng Facebook truyền thống trên điện thoại nhưng có ít dữ liệu hơn, sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn và có thể hoạt động trên các kết nối chậm hơn.

Khi nào cần sử dụng Facebook Lite? 

Người dùng Facebook sử dụng ứng dụng Facebook Lite khi có kết nối mạng internet chậm hoặc không ổn định (sử dụng sóng 2G, sóng ở các vùng nông thôn hoặc vùng núi có tín hiệu kém,…). Đây cũng là một ứng dụng dành cho người dùng muốn có trải nghiệm tốt nhất trên Facebook nhưng thiết bị di động lại có cấu hình thấp, đời cũ. Facebook Lite còn có thể hoạt động tốt trên các điện thoại di động cũ, không còn được hỗ trợ bởi ứng dụng Facebook thông thường.

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại nhanh nhất

Có rất nhiều cách để tải xuống ứng dụng Facebook Lite nhanh và dễ dàng. Trong số đó, tải ứng dụng Facebook Lite về điện thoại di động iPhone(hệ điều hành iOS) và điện thoại di động hệ điều hành Android là hai cách phổ biến và dễ thực hiện nhất. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết để người dùng có thể tải ứng dụng Facebook Lite của nền tảng Facebook xuống điện thoại di động bằng 2 phương pháp này. 

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS)

Phương pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới người dùng là cách tải ứng dụng Facebook Lite bằng điện thoại điện thoại iPhone(hệ điều hành iOS). 

Do ứng dụng Facebook Lite chưa hỗ trợ ở quốc gia/vùng Việt Nam trên điện thoại iPhone(hệ điều hành iOS) nên để cài đặt được ứng dụng này trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS), bạn cần thay đổi quốc gia/vùng của bạn hiện tại sang quốc gia/vùng được Facebook hỗ trợ sử dụng ứng dụng Facebook Lite. 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chuyển đổi vùng/quốc gia sang Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất để tải Facebook Lite trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS). Nếu bạn muốn chuyển đổi vùng/quốc gia hiện tại sang các vùng/quốc gia khác, hãy thực hiện các bước tương tự.

Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng App Store (Cửa hàng ứng dụng) trên điện thoại di động iPhone của bạn. Tiếp theo đó, bạn nhấn vào biểu tượng tài khoản ID Apple ở góc phải phía trên cùng của giao diện đang hiển thị trên màn hình.

Nếu bạn chưa đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản ID Apple của mình trên thiết bị này, bạn cần đăng ký và đăng nhập tài khoản ID Apple của bạn trước, sau đó thực hiện bước 1 như trên. 

Bước 2: Bạn nhấn vào tài khoản Email được hiển thị ở chính giữa giao diện đang hiển thị trên màn hình của bạn.

Bước 3: Bạn sẽ thấy màn hình hiện ra nhiều lựa chọn cho mục Tài khoản, là tài khoản email của bạn khi bạn vừa nhấn vào. Lúc này, bạn hãy nhấn vào chọn dòng Quốc Gia/Vùng.

Bước 4: Ở đây, bạn sẽ thấy lựa chọn duy nhất là dòng chữ màu xanh Thay Đổi Quốc Gia hoặc Vùng. Bạn cần chọn Thay Đổi Quốc Gia hoặc Vùng.

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS)

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS)

Bước 5: Trong nhiều quốc gia/vùng được iPhone hỗ trợ, bạn hãy kéo xuống phía dưới và chọn mục Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Đây là quốc gia mà ứng dụng Facebook Lite được Facebook hỗ trợ trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS). 

Bước 6: Một loạt các điều khoản do iPhone đề nghị cho người dùng khi thay đổi quốc gia/vùng sẽ hiện ra. Để tiếp tục, bạn chọn Đồng ý (Agree) các điều khoản này.

Bước 7: Bạn nhấn Agree (Đồng ý) lần nữa để xác nhận đồng ý với các điều khoản của Apple. 

Bước 8: Tiếp theo, trong mục Credit Card (Thẻ tín dụng), bạn hãy chọn None (Không), rồi nhập Street (Đường), City (Thành phố), Country (Quốc gia) rồi nhấn Next (Tiếp tục).

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS)

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS)

Lưu ý rằng các mục này là Optional (Tùy chọn), vậy nên bạn có thể không điền chúng nếu bạn không biết hoặc không biết thông tin đầy đủ. 

Bước 9: Cuối cùng, bạn hãy thoát màn hình, trở về màn hình chính và truy cập lại vào ứng dụng App Store. Bạn nhập Facebook Lite vào thanh công cụ tìm kiếm rồi nhấn Enter. Sau đó, bạn hãy nhấn nút Get It (Tải xuống) tại ứng dụng Facebook Lite để tải ứng dụng này về điện thoại di động iPhone của bạn.

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại hệ điều hành Android

So với cách tải ứng dụng Facebook Lite trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS), cách gõ icon (biểu tượng cảm xúc) Facebook trên điện thoại hệ điều hành Android có sự khác biệt một chút. Người dùng sẽ không cần phải chuyển đổi quốc gia/ vùng để tải Facebook Lite. Các bước còn lại vẫn có thể lặp lại tương tự một cách tương đối nhanh chóng và dễ dàng. 

Tuy nhiên, do đặc thù cài đặt trên từng thiết bị nên khi thao tác, người dùng cần chú ý giao diện của ứng dụng để có thể tải ứng dụng Facebook Lite ở hệ điều hành Android về điện thoại di động một cách nhanh và thuận tiện nhất. 

Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng CH Play trên điện thoại và gõ Facebook Lite trên thanh công cụ tìm kiếm của điện thoại di động Android rồi nhấn Enter để tìm kiếm ứng dụng.

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại hệ điều hành Android

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại hệ điều hành Android

Bước 2: Ứng dụng Facebook Lite được tìm thấy. Người dùng hãy nhấn vào nút Cài đặt màu xanh lá cây để cài đặt ứng dụng Facebook Lite về điện thoại di động hệ điều hành Android.

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại hệ điều hành Android

Hướng dẫn tải Facebook Lite trên điện thoại hệ điều hành Android

Bước 3: Đợi khi vòng tròn tải xuống hoàn thành 100%, ứng dụng Facebook Lite đã được cài đặt về máy của bạn và người dùng có thể thoải mái trải nghiệm.

Một số ưu điểm, nhược điểm của ứng dụng Facebook Lite 

Đã và đang ngày càng trở nên phổ biến, ứng dụng Facebook Lite dần trở nên quen thuộc và thịnh hành đối với người dùng Facebook. Tuy nhiên, song song với những ưu điểm vượt trội so với phiên bản Facebook truyền thống, ứng dụng này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số ưu, nhược điểm của ứng dụng này.

Một số ưu điểm, nhược điểm của ứng dụng Facebook Lite 

Một số ưu điểm, nhược điểm của ứng dụng Facebook Lite

Ưu điểm của ứng dụng Facebook Lite

Xem các cập nhật, bài đăng từ bạn bè, người thân một cách nhanh chóng, dễ dàng 

Với Facebook Lite, người dùng Facebook có thể xem các cập nhật, bài đăng từ bạn bè, người thân một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn nhiều. Người dùng Facebook có thể theo dõi newsfeed (bảng tin), nhận thông báo và chat (nhắn tin, trò chuyện) trên cùng một ứng dụng Facebook Lite. 

Với các loại điện thoại di động thông minh có cấu hình thấp hoặc đời cũ, việc chỉ phải cài một ứng dụng gọn nhẹ như Facebook Lite thay vì phải tải xuống hai ứng dụng tương đối nặng như Facebook và Messenger là một giải pháp hợp lý hơn rất nhiều. Người dùng vẫn có thể tương tác, bình luận phía dưới bài đăng của bạn bè, xem tiểu sử, đăng lên dòng thời của mình và làm mọi thứ giống như trên ứng dụng Facebook truyền thống.

Facebook Lite chia sẻ và kết nối mà sử dụng ít dữ liệu hơn

Facebook Lite được Facebook thiết kế để tiêu hao ít dữ liệu và tài nguyên hệ thống hơn. Vì vậy, ứng dụng này có thể hoạt động ở những khu vực có kết nối mạng internet chậm hoặc không ổn định (sử dụng sóng 2G, sóng ở các vùng nông thôn có tín hiệu kém,…).

Người dùng có thể xem video ngay cả khi sử dụng 2G

Cũng bởi được thiết kế để tiêu hao ít dữ liệu và tài nguyên hệ thống, ứng dụng Facebook Lite cho phép người dùng xem các video được đăng tải trên nền tảng này với chất lượng trung bình và KHÔNG chạy tự động phát video, vậy nên người dùng có thể sử dụng tốt ứng dụng ngay cả khi chỉ có sóng 2G. 

Facebook Lite tiêu tốn ít bộ nhớ hơn

Ứng dụng Facebook Lite chỉ chiếm khoảng 1,6 MB trong dung lượng bộ nhớ điện thoại, trong khi ứng dụng Facebook truyền thống có dung lượng 42 MB, tức lớn hơn những 96%. Facebook Lite được Facebook thiết kế để chiếm ít RAM và CPU của máy điện thoại hơn, vì vậy người dùng có thể có trải nghiệm tốt nhất với Facebook ngay cả trên những chiếc điện thoại thông minh có giá rẻ và cấu hình yếu. 

Facebook Lite thậm chí còn có thể hoạt động tốt và mượt mà ngay cả trên các máy điện thoại cũ, không còn được hỗ trợ bởi ứng dụng Facebook thông thường.

Nhược điểm còn tồn tại của ứng dụng Facebook Lite

Như đã nói ở trên, song song với những ưu điểm vượt trội so với phiên bản Facebook truyền thống, ứng dụng này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục. 

Khó để tải về trên iPhone (hệ điều hành iOS)

Bạn đọc có thể thấy, do ứng dụng Facebook Lite chưa hỗ trợ ở quốc gia/vùng Việt Nam trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS) nên để cài đặt được ứng dụng này trên điện thoại iPhone (hệ điều hành iOS), người dùng cần thay đổi quốc gia/vùng của bạn hiện tại sang quốc gia/vùng được Facebook hỗ trợ sử dụng ứng dụng Facebook Lite. 

Điều này tuy không mất nhiều thời gian nhưng lại khá rắc rối, đặc biệt với những người dùng không quá thông thạo, hiểu biết nhiều về công nghệ. Đây là một điểm trừ tương đối lớn của ứng dụng Facebook Lite này. 

Các video trên ứng dụng chỉ xem được với chất lượng thấp

Chính bởi được thiết kế để tiêu hao ít dữ liệu và tài nguyên hệ thống nên ứng dụng Facebook Lite chỉ có thể trình chiếu các video được đăng tải trên nền tảng này với chất lượng trung bình hoặc thấp và KHÔNG chạy tự động phát video, bạn có thể xem cách tắt tự phát video trên Facebook. Điều này có thể gây cảm giác không thoải mái cho người dùng khi không thể xem các video mình yêu thích một cách rõ nét và chất lượng. 

Chưa được phổ biến rộng rãi như ứng dụng Facebook truyền thống

Dù cũng là “con cưng” của Facebook nhưng ứng dụng Facebook Lite không được quảng bá mạnh mẽ và chỉ là giải pháp tạm thời đối với thiết bị di động có cấu hình thấp, đời cũ hoặc các điện thoại di động cũ, không còn được hỗ trợ bởi ứng dụng Facebook thông thường. Người dùng sử dụng sóng 2G, bắt sóng ở các vùng nông thôn có tín hiệu kém,… cũng là đối tượng hướng đến của Facebook Lite. 

Còn lại, trên thị trường chung, người dùng Facebook vẫn ưu tiên sử dụng ứng dụng Facebook truyền thống và ứng dụng Messenger thông thường. Dù hai ứng dụng này tương đối nặng và tốn nhiều dung lượng nhưng lại có thể trình chiếu video với chất lượng cao và mượt mà, thỏa mãn nhu cầu nghe, nhìn khắt khe của người dùng Facebook hiện nay. 

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn tìm kiếm và tải về ứng dụng Facebook Lite trên điện thoại di động thông minh iPhone (hệ điều hành iOS) và điện thoại di động thông minh hệ điều hành Android một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý một số ưu điểm, nhược điểm còn tồn tại của ứng dụng Facebook Lite này để có thể tận dụng tối đa các lợi ích mà ứng dụng mang lại và có trải nghiệm tốt nhất trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook. 

Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho độc giả, đặc biệt là người dùng Facebook và ứng dụng Facebook Lite. Xin cảm ơn các quý độc giả đã tìm đọc bài viết!